Cách Chọn Ghế Ngồi Ô Tô An Toàn Cho Con Bạn 

 

Sử dụng ghế ngồi ô tô hoặc ghế an toàn cho trẻ em là cách tốt nhất để bảo vệ con bạn khi ngồi trên xe. Tai nạn ô tô là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và thương tích cho trẻ em. Vậy bố mẹ nên chọn ghế ô tô cho con như thế nào? Dưới đây là cách chọn ghế ngồi ô tô an toàn mà bố mẹ cần lưu ý.

1. Tại sao phải sử dụng ghế an toàn cho trẻ em?

Theo báo cáo Dấu hiệu Quan trọng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) của Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong do va chạm xe cơ giới ở trẻ em từ 12 tuổi trở xuống đã giảm 43% từ năm 2002 đến năm 2011; tuy nhiên, hơn 9.000 trẻ em vẫn thiệt mạng trong khoảng thời gian đó. Tai nạn. Nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng ghế an toàn dành cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi và kích cỡ (ghế xe hơi, ghế nâng và dây an toàn) là cách tốt nhất để cứu mạng người và giảm chấn thương khi va chạm. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy gần một nửa số trẻ em da đen (45%) và gốc Tây Ban Nha (46%) chết trong các vụ va chạm ô tô mà không có ghế ngồi, so với 26% trẻ em da trắng (2009-2010).

Không có trẻ em nào thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi vì không thắt dây an toàn, điều đáng buồn là xảy ra hàng trăm lần mỗi năm ở Hoa Kỳ. Nhiều bi kịch trong số này có thể tránh được khi cha mẹ sử dụng dây an toàn phù hợp với lứa tuổi và kích cỡ mỗi khi con họ lên xe.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) đã phân tích dữ liệu từ Hệ thống Báo cáo Phân tích Tử vong do Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia thu thập từ năm 2002-2011 để xác định số lượng và tỷ lệ tử vong của những người ngồi trên phương tiện cơ giới, cũng như tỷ lệ tử vong ở trẻ em 12 tuổi . Báo cáo cho thấy:

Một trong ba trẻ em chết trong các vụ va chạm xe hơi vào năm 2011 do không thắt dây an toàn.

Chỉ 2 trong số 100 trẻ em sống ở Hoa Kỳ cần ghế ngồi trên ô tô hoặc ghế nâng cho trẻ dưới 8 tuổi.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng ghế ngồi ô tô và ghế nâng tăng gấp ba lần ở 5 tiểu bang đã nâng độ tuổi bắt buộc sử dụng ghế ô tô hoặc ghế nâng lên 7 hoặc 8 tuổi, số người chết và bị thương nghiêm trọng giảm 17%.

Các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) cho biết cha mẹ và người chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho trẻ em trong các phương tiện giao thông. Trẻ em thường bắt chước cha mẹ, do đó, điều quan trọng là cha mẹ phải làm mẫu hành vi an toàn và thắt dây an toàn cho trẻ mỗi khi đi xe. Cha mẹ cũng nên luôn gắn đai an toàn cho trẻ em vào ghế ô tô phù hợp với lứa tuổi, ghế nâng và dây an toàn.
Xem thêm: Sửa Xe Ô Tô Điện Trẻ Em Tại Nhà Hà Nội

2. Chọn ghế ô tô phù hợp

Tại sao bạn cần thêm một chỗ ngồi trên ô tô? Vì đây là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho ô tô. Ghế ô tô giúp cứu sống trẻ trong nhiều tình huống không mong muốn có thể xảy ra.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), nếu con bạn bị trói vào ghế ô tô, nguy cơ tử vong trong một vụ va chạm ô tô sẽ giảm 71%.

Tham khảo: Cách Lắp Và Sử Dụng Ghế Ngồi Ô Tô Cho Bé Một Cách An Toàn Và Hiệu Quả

Tuy nhiên, mua và lắp đặt một chiếc ghế ô tô có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn đối với các bậc cha mẹ. Khi bạn phải quyết định chỗ ngồi ô tô nào phù hợp với mình, có hàng ngàn loại khác nhau. Bạn không cần phải mua chuông và còi của ghế xe hơi đắt tiền nhất. Bạn chỉ cần xem xét ba điều:

tuổi của trẻ

Cân nặng và chiều cao của em bé

Ghế ô tô có đạt tiêu chuẩn an toàn không?

Dưới đây là hướng dẫn nhanh từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về việc chọn chỗ ngồi dựa trên tuổi, cân nặng và chiều cao của con bạn:

Từ sơ sinh đến 2 tuổi. Sử dụng một chiếc ghế quay mặt về phía sau. Trọng lượng của con bạn không được vượt quá giới hạn trọng lượng cho phép của ghế.

2 đến 4 tuổi và cân nặng không quá 40 pound. Sử dụng ghế an toàn cho trẻ em quay mặt về phía trước.

Trẻ em từ 4 đến 8 tuổi hoặc cao dưới 4 feet 9 inch. Sử dụng ghế nâng có dây an toàn. Luôn giữ trẻ ngồi ở ghế sau.

Sau 8 tuổi và / hoặc trẻ em trên 4'9 ". Có thể chấp nhận cho trẻ thắt dây an toàn tại thời điểm này (không có ghế nâng). Tuy nhiên, con bạn nên tiếp tục sử dụng ghế nâng cho đến khi thắt dây an toàn của người lớn. Làm thế nào bạn biết điều này? Kiểm tra vị trí của đầu gối và dây đai vai của trẻ. Dây đai đùi nên được đặt trên đùi - không phải bụng. Các dây đai phải ở trên ngực - không phải trên cổ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) cho biết tất cả trẻ em dưới 13 tuổi nên ngồi ở ghế sau. Điều này đúng ngay cả khi trẻ ngồi trên ghế ô tô, ghế nâng hoặc dây an toàn. Nguyên nhân là do khi trẻ phải ngồi ở hàng ghế đầu, các túi khí có thể làm trẻ bị thương, thậm chí tử vong.
Tìm hiểu: Ghế Ngồi Ô Tô Trẻ Em Loại Nào Tốt Nhất? Kinh Nghiệm Mua Ghế Ô Tô Cho Trẻ Sơ Sinh

Các chuyên gia khuyến cáo nên giữ trẻ dưới 2 tuổi ngồi ghế quay mặt về phía sau cho đến khi tuổi của trẻ vượt quá giới hạn chiều cao và cân nặng của nhà sản xuất ghế ô tô. Ghế ô tô hướng ra phía sau bảo vệ phần cổ mỏng manh của bé trong trường hợp va chạm. Giới hạn trọng lượng của ghế tương ứng với chính chiếc ghế đó. Một số ghế có thể nặng hơn 60 pound.


Còn túi khí thì sao?

Khi kết hợp với dây an toàn, túi khí bảo vệ người lớn và thanh thiếu niên khỏi bị thương nghiêm trọng khi va chạm. Những thiết bị này cứu sống và ngăn ngừa nhiều thương tích nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu cha mẹ đặt trẻ ở ghế hành khách phía trước khi túi khí bung ra, trẻ có thể bị thương hoặc thậm chí tử vong.

Túi khí được thiết kế cho người lớn. Các túi khí sẽ hoạt động với một lực lớn (lên đến 200 dặm một giờ) để bảo vệ trung bình. Mặc dù lực này có thể được sử dụng bởi người lớn và trẻ lớn hơn, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ vì nó có thể dẫn đến chấn thương đầu và cổ.

 

Thực hiện theo các quy tắc sau để bảo vệ em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn khỏi bị hư hỏng túi khí:

Không bao giờ đặt ghế trẻ sơ sinh quay mặt về phía sau trên ghế có túi khí ở phía người lái.

Đặt ghế ô tô của trẻ ở ghế sau.

Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đặt con mình ở phía trước (tức là nếu ô tô của bạn là loại hai chỗ ngồi hoặc ghế ô tô trẻ em không vừa ở phía sau), hãy đẩy ghế sau về phía mép lái càng xa càng tốt khả thi.

Tất cả trẻ em dưới 13 tuổi nên ngồi ở giữa hàng ghế sau càng nhiều càng tốt. Tất cả người ngồi trên xe đều phải thắt dây an toàn.

3. Đánh giá chất lượng của ghế ô tô cho trẻ sơ sinh

Khi mua ghế ô tô cho trẻ em, bạn cũng cần quan tâm đến loại ghế ô tô, loại ghế và kiểu dáng. Dưới đây là một số tính năng của ghế ô tô bạn cần tìm:
nhãn an toàn. Đảm bảo rằng ghế được dán nhãn đáp ứng hoặc vượt quá các tiêu chuẩn an toàn của xe cơ giới.Dây đai an toàn năm điểm. Nó bảo vệ trẻ tốt hơn dây đai an toàn ba điểm hoặc dây đai an toàn.

Ghế xe mới.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên mua một chiếc ghế ô tô mới.

chỗ ngồi của em bé trên xe

Khi mua ghế ô tô cho trẻ em, bạn cũng cần quan tâm đến loại ghế ô tô, loại ghế và kiểu dáng.

4. Mẹo lắp ghế ô tô

Khi bạn đã có ghế ngồi trên ô tô của con mình, đã đến lúc bạn lắp ghế vào ô tô. Một chiếc ghế ô tô vừa vặn cũng rất quan trọng để giữ an toàn cho trẻ.

Mặc dù ghế ô tô trông chắc chắn, nhưng thực tế nó có thể không như những gì bạn mong đợi. Ba phần tư phụ huynh gặp khó khăn khi sử dụng ghế ô tô vì chúng không được lắp vừa vặn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho con cái của họ.

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để lắp ghế xe hơi quay mặt về phía sau hoặc có thể chuyển đổi:

Đọc hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất ghế ô tô và sách hướng dẫn của nhà sản xuất ô tô. Trước khi bắt đầu quá trình lắp đặt, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách sử dụng dây đai an toàn hoặc hệ thống LATCH (Lower Anchor and Tether for Children) với ghế ô tô của mình.

Chỉ lắp ghế ô tô ở hàng ghế sau. Vị trí này là vị trí an toàn nhất cho con bạn cho đến khi chúng được 13 tuổi hoặc đạt chiều cao 4 feet 9 inch.

Khi gắn và thắt chặt dây an toàn ô tô, hãy làm theo chính xác các hướng dẫn sử dụng ghế ô tô.

Thắt và thắt dây an toàn.

Ấn mạnh ghế xuống để siết chặt. Sau khi được lắp đặt, ghế ô tô không được di chuyển quá 1 inch từ bên này sang bên kia hoặc phía trước và phía sau.

Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất ghế ô tô để đảm bảo ghế được ngả ở góc chính xác.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem con bạn đã được gắn chặt vào ghế chưa:

Nên đặt dây an toàn dưới nách hoặc dưới vai của bé.

Đai an toàn phải nằm thẳng trên người trẻ, không gấp hoặc cuộn lại.

Các dây đai đủ thoải mái khi bạn không thể kẹp bất cứ thứ gì qua vai của con bạn.

chỗ ngồi của em bé trên xe

Đừng căng thẳng về việc lắp đặt ghế ô tô. Nếu bạn đã loay hoay với chiếc ghế của mình hàng giờ mà vẫn không tìm ra được, hãy liên hệ với người bán để được hướng dẫn chi tiết.

Để giảm nguy cơ trẻ em vô tình bị bỏ lại hoặc bị mắc kẹt trong xe:

Để ví, cặp hoặc điện thoại của bạn ở ghế sau. Bằng cách đó, bạn sẽ có thói quen kiểm tra ghế sau trước khi bước ra khỏi xe.

Nếu con bạn không ở trường, hãy sắp xếp với trường của con bạn để họ gọi cho bạn.

Luôn khóa xe và cốp xe của bạn, ngay cả khi xe đang đậu trên đường lái xe của bạn, và luôn để chìa khóa ngoài tầm với của trẻ em.

5. Kết luận cách chọn ghế ngồi ô tô an toàn

Hy vọng bài viết về chủ đề Cách Chọn Ghế Ngồi Ô tô An Toàn Cho Con Bạn trên đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích cho các bạn.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ Mishi

 

Tous Les Articles
×

Vous y êtes presque...

Nous venons de vous envoyer un e-mail. Veuillez cliquer sur le lien contenu dans l'e-mail pour confirmer votre abonnement !

OKAbonnements générés par Strikingly